26 เมนูอาหารนานาชาติของยุโรป เอกลักษณ์เฉพาะตัว!!

วันนี้ขอเอาใจนักชิมกับเมนูอาหารแต่ละประเทศของยุโรปที่ถือว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละประเทศและที่สำคัญอร่อย อร๊อย เราขอท้าให้คุณไปลิ้มลองกันเมื่อได้ไปเที่ยวประเทศเหล่านี้ ซึ่งบางเมนูอาจจะหาทานได้ง่ายในประเทศไทยแต่ขอแนะนำไปลองทานฝีมือของเจ้าถิ่นจริงๆจะถึงใจถึงอารมณ์มากกว่า

Foie Gras, France
ฟัวกราส์ หรือที่เรียกกันว่าเป็นตับห่านหรือเป็ดที่ขุนให้อ้วนเป็นพิเศษ ฟัวกราได้ชื่อว่าเป็นอาหารฝรั่งเศสที่ดีที่สุดเช่นเดียวกับทรัฟเฟิล มีลักษณะนุ่มมันและมีรสชาติที่แตกต่างจากตับของเป็ดหรือห่านธรรมดา ฟัวกราส์ เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงมากรู้จักกันดีในรสชาติละเอียดอ่อนบวกกับฝีมือการทำอาหารฝรั่งเศสทำให้รสชาติของมันไม่สามารถบรรยายด้วยคำพูดต้องลองไปชิมด้วยตัวเอง

Cheese Fondue, Switzerland
ชีส ฟองดู อาหารที่เหมาะกับการรับประทานพร้อมกันหลายๆ คน เป็นสัญลักษณ์ของสวิสก็ว่าได้ ประกอบไปด้วยเนยแข็งกรูแยร์และเอ็มเมนทาลเลอร์ตตั้งไฟให้ละลาย ใส่กระเทียม ไวน์ขาว เหล้าเคียร์ช เสิร์ฟโดยใช้หม้อฟองดูที่มีเทียนหรือแอลกอฮอล์แท่ง จุดไฟให้ความร้อนไว้ทำให้เนยไม่แข็งตัว ใช้ขนมปังแห้งๆ ตัดเป็นก้อนเล็กๆ จุ่มเนยขึ้นมารับประทานกับหัวหอมดองและแตงกวาดอง

Lasagna, Italy
ลาซานญ่า เมนูอาหารอิตาเลี่ยนชื่อดัง นิยมรับประทานกันทั่วโลก รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อยเข้ากัน แผ่นแป้งเหนียวนุ่ม กับซอสรสเด็ดต่างๆ ชีสเหนียวนุ่ม หอมอร่อยเข้ากันได้อย่างดี จนเป็นที่ติดปากของนักทานทั่วโลก

Currywurst, Germany
เคอร์รี่เวิร์ส หรือ ไส้กรอกราดซอสผงกะหรี่ อาหารขึ้นชื่อของประเทศเยอรมนี ถ้าใครได้มีโอกาสมาเยือนบอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด โดยเฉพาะในกรุงเบอร์ลินจะได้รับความนิยมมากๆ เป็นไส้กรอกย่างที่ด้วยราดซอสมะเขือเทศและมัสตาร์ด โรยด้วยผงกะหรี่ กินกับมันฝรั่งทอด หรือจะเป็นขนมปังที่หากินได้ทั่วไป

Seafood Paella, Spain
มาถึงสเปนต้องไม่พลาดกับ ปาเอลย่า หรือเรียกกันง่ายๆว่า ข้าวผัดสเปน เป็นเมนูที่ผัดในกระทะแบนใหญ่ อัดแน่นด้วยซีฟู้ด ส่วนผสมส่วนใหญ่จะเน้นมะเขือเทศสับ หอมใหญ่ ใบไทม์ พริกหยวก ข้าวผัดสีเหลืองจัดตัดกับเหล่าซีฟู้ด กุ้งหอย ปู ปลา จัดจานมาเสิร์ฟ เห็นแล้วกลืนน้ำลายแทบไม่ทันเลยทีเดียว

Knedlik, Czech
คเนดลิกี้ เป็นอาหารที่มีกลิ่นค่อนข้างแรงลักษณะจะคล้ายๆกับแป้งซาลาเปาเวลารับประทานก็นำมาหั่นเป็นแว่นเสิร์ฟพร้อมครีมที่มีรสหวาน หรือจะทานกับ ฮังกาเรียน กูลาส ใครที่ทนกลิ่นของคเนดลิกี้ไม่ค่อยได้ก็สามารถทานไปพร้อมๆกับเบียร์ได้

Gulasch, Hungary
กูลาช เป็นซุปสตูว์สไตล์โฮมเมด เป็นอาหารขึ้นชื่อของฮังการี กูลาซจะปรุงด้วยสัตว์อย่างเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อแกะ โดยเริ่มจากการหั่นเนื้อเป็นลูกเต๋านำไปคลุกเคล้ากับเกลือจากนั้นนำไปทอดกับหอมใหญ่เคี่ยวไฟอ่อนๆ คลุกเคล้ากับเครื่องเทศ จากนั้นปรุงรสเผ็ดด้วยปาปริก้าทั้งแบบสดและแบบป่นแล้วแต่สูตรเพิ่มความหอมมันด้วยครีมกูลาซรสเข้มข้นนิยมรับประทานคู่กับพาสต้า

Lefse, Norway
เลฟซ่า อาหารท้องถิ่นรสเลิศของนอร์เวย์ ทำมาจากมันฝรั่งต้มบด จะมีลักษณะคล้ายๆกับโรตีแผ่นใหญ่ เวลากินมักจะทาเนยอยู่ด้านบนไส้กรอกแล้วห่อด้วยแผ่นโรตี อีกทั้งอาหารส่วนใหญ่ทำจากปลา เพราะประเทศนี้หาปลาได้ง่ายมากๆ

Souvlaki, Greece
ซูฟลากี้ เป็นอาหารที่ชาวกรีซนิยมกินกัน หน้าตาเหมือนเคบับที่ถือกินได้สบายๆ และซูฟลากี้ของที่นี่มีเนื้อต่างๆ ให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ ฯลฯ

Sarmale, Romania
Sarmale คืออาหารประจำชาติโรมาเนียที่นิยมทำในช่วงเฉลิมฉลองต่างๆ ทำมาจากผักกาดดองที่สอดไส้ด้วยเนื้อปรุงรสโดยขนาดของแต่ละชิ้นจะต่างกันไปในแต่ละภูมิภาคของประเทศ

Shopske, Bulgaria
เป็นสลัดของบัลแกเรียแบบดั้งเดิม จะทำมาจากแตงกวา พริกหยวก หัวหอม ปรุงรสด้วยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์และเกลือจากนั้นราดด้วยเฟต้าชีสขูดละเอียด

Borscht, Russia
ซุปบอร์ช คือ ซุปบีทรูทที่เน้นรสหวานของผัก เมนูพื้นเมืองของประเทศรัสเซียซึ่งปรุงโดยใช้ผลบีทรูทเป็นหลักทำให้ซุปออกมามีสีแดงเข้ม ปรุงโดยนำผักต่าง ๆ ไปผัดคลุกเคล้ากับเครื่องเทศให้นุ่มแล้วใส่ในน้ำต้มกระดูกหรือหากใครไม่ทานเนื้อก็ใส่แค่น้ำเปล่าเป็นซุปผักเพียว ๆ ปรุงรสกลมกล่อม ราดด้วยครีมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตทานคู่กับขนมปังดำของรัสเซียอร่อยเลิศ

Tavë Kosi, Albania
อาหารที่ควรไปลองชิมเมื่อไปแอลเบเนียคือ Tavë Kosi เป็นหนึ่งในอาหารจานโปรดที่คนท้องถิ่นชื่นชอบมากที่สุดทำมาจากเนื้อแกะที่ถูกอบในจานดินเผาพร้อมไข่และโยเกิร์ต

Rye bread, Latvia
ขนมปังข้าวไรย์เป็นที่นิยมอย่างมากในลัตเวียและมีมากมายหลายประเภทจะมีรสเปรี้ยวหรือหวานสามารถทานคู่ได้กับเนยและชีสหรือแฮมเป็นอาหารเช้า

Oyster & Mussel, Croatia
เมื่อได้มาโครเอเชีย การมาทานหอยนางรมและหอยแมลงภู่แบบสดๆถือว่าสิ่งที่ไม่ควรพลาด
เพราะหอยที่นี้จะสดมากจากอ่าวมาลี สตอน ซึ่งเป็นอ่าวที่สะสมคุณค่าทางอาหารสูงจ จึงทำให้หอยที่มีคุณภาพสูง จนได้รับฉายาว่า “Queen of Oyster”

Cepelinai, Lithuania
เซเฟนไล เป็นอาหารประจำชาติของลิทัวเนีย ที่ทุกคนไปลิทัวเนียควรลองอย่างน้อยสักครั้งหนึ่ง เป็นเกี๊ยวมันฝรั่งที่สอดใส้ด้วยหมูแสนอร่อยทำมาจากแป้งมันฝรั่งเสิร์ฟพร้อมกับครีมเปรี้ยว

 “ฟิชแอนด์ชิปส์ (Fish & Chip)” 

เมนูยอดนิยมจากเมืองผู้ดี ที่รับประทานกันมาตั้งแต่ยุคหลังศตวรรษที่ 19 ประกอบด้วย “Fish” คือ ปลาชุปเกร็ดขนมปังทอด เนื้อปลาที่นำมาทำสามารถใช้ปลาได้หลายชนิดและต้องเป็นเนื้อปลาชิ้นโต ๆ ชิ้นเดียว นำกางออกให้เรียบร้อย ต้นตำรับดั้งเดิมจะเป็นปลาคอด (Cod) และ “Chips” หรือ มันฝรั่งทอด เหมือนกับเฟร้นช์ฟรายส์ แต่หนากว่า คนอังกฤษจะเรียกว่า “ชิพ” ไม่เรียก “เฟร้นช์ฟรายส์” แบบคนอเมริกัน เสิรฟ์พร้อมทาทาร์ซอส นอกจากจะมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานคู่กับประเทศอังกฤษแล้วฟิชแอนด์ชิปส์ ยังเป็นเมนูที่หาทานง่ายที่สุดในประเทศอีกด้วย0

สหรัฐอเมริกา (United State) : Cheeseburger

หากพูดถึงอาหารยอดนิยมของชาวอเมริกัน ก็คงจะหนีไม่พ้น “ชีสเบอร์เกอร์” อาหารสุดคลาสสิคในแบบอเมริกันสไตล์ แม้หลายคนจะมองว่าเป็นอาหาร Junk Food ก็ตามแต่แฮมเบอร์เกอร์ก็ยังคงเป็นอาหารยอดฮิตในอเมริกา เพราะราคาถูก พกพาง่าย ที่สำคัญหาได้ทั่วไปไม่ว่าจะอยู่เมืองไหน จนกลายเป็นอาหารประจำชาติของอเมริกาไปโดยปริยาย นอกจากแฮมเบอร์เกอร์ตามร้าน Fast Food ทั่วไปแล้วในอเมริกา ยังมีร้านเบอร์เกอร์ที่เปิดขายตามร้านอาหาร จัดเป็นอาหารชั้นเลิศและมีราคาที่ค่อนข้างสูง จนมีการจัดอันดับ The Best Burgers in America กันเลยทีเดียว

เยอรมนี (Germany) : Currywurst

“เคอร์รี่เวิร์ส หรือ ไส้กรอกราดซอสผงกะหรี่” อาหารขึ้นชื่อของประเทศเยอรมนี ถ้าใครได้มีโอกาสมาเยือนบอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด เป็นที่รู้กันว่าประเทศเยอรมนีมีชื่อเสียงโด่งดังมากในเรื่อง “ไส้กรอก” ที่มีมากกว่า 1,500 ชนิด จะพบร้านขายไส้กรอกขายอยู่ริมถนนเกือบทุกที่ในประเทศ โดยเฉพาะในกรุงเบอร์ลิน Currywurst ได้รับความนิยมมาก ๆ ทำจากไส้กรอกย่างราดซอสมะเขือเทศและมัสตาร์ด โรยด้วยผงกะหรี่ กินกับมันฝรั่งทอด หรือจะเป็นขนมปัง เมนูธรรมดา ๆ ที่หากินได้ทั่วไป4. ฝรั่งเศส (France) : Baguettes

แคนาดา (Canada) : ปูแตง (Poutine)

Poutine หรือ ปูแตง อาหารคาเนเดีย ที่เราอาจไม่คุ้นหน้าคุ้นตาสักเท่าไหร่ แต่บอกได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารยอดนิยมในประเทศแคนาดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวแคนาดาเชื้อสายฝรั่งเศส “ปูแตง” จะประกอบไปด้วย เฟร้นช์ฟรายด์ โรยด้วยชีส (cheese curd) บางสูตรอาจเพิ่มเบคอน และผักลงไป และสุดท้ายราดด้วยซอสเกรวี่ โดยมีต้นกำเนิดมาจากรัฐควิเบก และมีขายทั่วไปในประเทศแคนาดา ที่สำคัญราคาไม่แพงตกอยู่ที่ประมาณ $5 เท่านั้น

รัสเซีย (Russian) : ซุปบอร์ช (Borscht)

อาหารพื้นเมืองรัสเซียสุดคลาสิค สีสันฉูดฉาดยั่วน้ำลายจานนี้มีชื่อว่า “Borscht (บอร์ช)” เป็นซุปบีทรูท ต้มกับมะเขือเทศ รวมถึงผักชนิดอื่น ๆ ตามแต่ละพื้นที่ เช่น หอมใหญ่ กระเทียม แครอท กะหล่ำปลี มันฝรั่ง บางสูตรอาจจะใส่เนื้อวัว หรือเบคอน ลงไปด้วย จะได้รสชาดหวาน ๆ จากผักและน้ำซุป พร้อมกับกลิ่นหอมของเนื้อที่ใส่ลงไป ทานคู่กับซาวครีม เวลากินจะต้องตักซาวครีมลงไปคนในซุปจะได้รสเปรี้ยว ๆ มัน ๆ อร่อยอย่าบอกใคร หากมีโอกาสได้ไปเยือนประเทศรัสเซียบอกเลยว่าเมนูนี้ห้ามพลาด

ญี่ปุ่น (Japan) : พิซซ่าญี่ปุ่น (Okonomiyaki)

ประเทศญี่ปุ่นต้องเรียกได้ว่าเป็นประเทศในฝันของหลายคน นอกจากวัฒนธรรมและภูมิประเทศที่สวยงามแล้ว ญี่ปุ่นยังเต็มไปด้วยอาหารอร่อยขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็น “ซูชิและซาชิมิ (Sushi & Sashimi)” และที่พลาดไม่ได้นั่นก็คือ “โอโคโนมิยากิ” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “พิซซ่าญี่ปุ่น” อาหารว่างที่นิยมทานกันมาตั้งแต่ก่อนสมัยสงครามโลก พอสงครามสิ้นสุดคนก็เริ่มทานเป็นอาหารจานหลัก ประกอบด้วยไข่, กระหล่ำปลีซอย, เนื้อ, หมู, เบคอน, ปลาหมึก, กุ้ง, ต้นหอม, ผักต่าง ๆ, กิมจิ, โมจิ และชีส เอาเครื่องทุกอย่างใส่ลงไปในแป้ง คนรวมกันแล้วค่อยนำไปทอดบนกระทะ9. สเปน (Spain) : ปาเอญ่า (Paella)

จีน (China) : เนื้อแกะย่าง (Spicy Lamb Skewers)

อาหารที่เห็นได้ทั่วไปตามท้องถนนของประเทศจีน คล้าย ๆ กับหมูปิ้งในบ้านเรา เมนูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาอย่างที่คิด เพราะเนื้อที่ปิ้งอยู่นั่นเป็นเนื้อแกะ หรือเนื้อแพะย่างสไตล์ชาวอุยกูร์ซินเจียง หรือที่เรียกว่า “หยางโร่วช่วน” โดยเอาเนื้อแกะเสียบไม้ย่าง แล้วโรยด้วยพริกผสมหมาล่า กินเข้าไปแล้วจะชา ๆ ลิ้น อีกหนึ่งเมนูน่าลองและหากินง่ายในประเทศจีน ราคาตกไม้ละ 5-10 หยวน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 25-50 บาท

อิตาลี (Italy) : พิซซ่ามาร์การิต้า (Pizza Margherita)

อาหารอิตาเลี่ยนได้รับการยกย่องว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติถูกปากที่สุดจนเป็นที่แพร่หลายรู้จักกันไปทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนู“พิซซ่า” ขึ้นชื่อที่สุดของประเทศอิตาลีที่ต้องลองคือ “พิซซ่ามาร์การิต้า (Pizza Margherita)” เป็นพิซซ่าพื้นฐานที่มี 3 สี เหมือนกับสีของธงชาติอิตาลี ได้แก่ สีขาว ที่มาจากชีส, สีแดงมาจากส่วนประกอบมะเขือเทศ และสีเขียวก็มาจากใบโหระพา12. ตุรกี (Turkey) : โดเนอร์กะบับ (Döner Kebab)

เนเธอร์แลนด์ (Netherlands) : สตัมพอต (Stamppot)

เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีอากาศหนาวมาก ชาวดัตช์ต้องเผชิญกับความหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี อาหารจึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ชาวดัตช์สามารถทนทานต่อความหนาวเย็นได้ เมนูแนะนำที่ต้องลองเลยคือ สตัมพอต (Stamppot) ที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติของเนเธอร์แลนด์ ทำจากมันฝรั่งบดผสมกับผักดองและเครื่องเทศ นิยมทานคู่กับเบคอน หรือไส้กรอก ชาวดัตช์นิยมทานมากในหน้าหนาว มีชื่อเรียกต่างกันไปตามผักที่มันผสมอยู่ เช่น stamppot andijvie, stamppot boerenkool, stamppot zuurkool เป็นต้น

โปรตุเกส (Portugal) : ทาร์ตไข่โปรตุเกส (Pastel de nata)

ทาร์ตไข่ในตำนานขนมหวานขึ้นชื่อของประเทศโปรตุเกสที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานหลายร้อยปี ทาร์ตโปรตุเกส (Portuguese Tart) หรือที่เรียกว่า “Pastel de nata” ทำจากแป้งพายกรอบร่วน จากการนวดแป้งเพสตรี้ และข้างในเป็นไส้ที่เกิดจากส่วนผสมของไข่ น้ำตาล ครีม แล้วจึงนำไปอบด้วยกรรมวิธีพิเศษ จนทำให้มีลักษณะหน้าไหม้จากน้ำตาลที่ถูกความร้อนอบจนเกรียม แป้งพายหอมกรอบร่วนกำลังดี สุดท้ายแล้วก็โรยหน้าด้วยชินนามอน รับรองว่าอร่อยโดนใจวัยรุ่นอย่างแน่นอน

ฮังการี (Hungary) : กูลาช (Gulasch)

ซุปจากประเทศฮังการีที่โด่งดังไปทั่วโ­ลก “กูลาช (Gulasch)” หรือ “ซุปเนื้อวัว” เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวฮังกาเรียน มักทำจากเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อแกะ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม คลุกเคล้ากับเกลือ นำไปทอดกับหอมใหญ่หั่นเป็นแว่น แล้วเคี่ยวไฟอ่อนๆ ในน้ำซุป สูตรฮังกาเรียนแท้ ๆ จะใช้ผงปรุงรสปาปริก้าที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน ทานคู่กับพาสต้า มันฝรั่งอบ หรือจะราดข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน รสชาติจะคล้ายกับสตูในบ้านเรา

ที่มา :
-17 eats you have to try if you’re studying abroad
-FOOD WORLD TOUR: DISHES YOU MUST TRY WHEN STUDYING ABROAD

ใส่ความเห็น

Design a site like this with WordPress.com
เริ่มได้